CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM NĂM HỌC 2023 – 2024

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giáo dục STEM là hoạt động giáo dục khoa học, hiện đại, kết hợp các nội dung và phương pháp giảng dạy của các môn Toán, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật trong toàn bộ chương trình học. Nó mở ra cơ hội cho học sinh được trải nghiệm môi trường sáng tạo, phát triển tư duy và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư M’gar về việc đưa giáo dục STEM vào trường học. Trong năm học 2023-2024, trường TH-THCS Hùng Vương đã triển khai giáo dục STEM đến các khối lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy, vận dụng linh hoạt các kiến thức, hiểu biết từ các môn học vào thực tiễn.
Để lan tỏa mô hình giáo dục STEM, là cơ hội để giáo viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thay đổi phương pháp và hình thức trong dạy học. 13h 30 ngày 18/11/2023, Cấp Tiểu học đã tổ chức chuyên đề Giáo dục STEM, với tiết dạy minh học Khoa học lớp 4: Bài học STEM “Âm thanh trong cuộc sống”. Người đại diện thực hiện tiết dạy minh hoạ chuyên đề là cô giáo Đặng Thị Kim Xuyến-giáo viên chủ nhiệm lớp 4A.
Tham dự tiết chuyên đề có BGH nhà trường cùng các thầy cô giáo giảng dạy tại trường. Là một giáo viên trẻ tràn đầy năng lượng và sáng tạo, cô giáo Kim Xuyến đã kết hợp nhiều phương pháp, kĩ thuật, hình thức tổ chức dạy học phong phú. Sự hấp dẫn, thú vị của tiết học đã được thể hiện thông qua sự tích cực, hào hứng, sôi nổi của học trò. Qua tiết học, các em thể hiện rõ sự khéo léo và sáng tạo khi làm ra sản phẩm là những nhạc cụ trống, đàn, sáo.
Dưới đây là một số hình ảnh của tiết dạy:

BGH nhà trường cùng các thầy cô tham dự chuyên đề đông đủ
Hoạt động cung cấp kiến thức nền với kĩ thuật dạy học theo trạm

Các nhóm phác họa ý tưởng sản phẩm

Đại diện trình bày ý tưởng của nhóm

Học sinh say sưa thực hành sản phẩm

Sản phẩm đã hoàn thành

Trưng bày sản phẩm của các nhóm

Lần lượt giới thiệu và kiểm chứng âm thanh của từng sản phẩm

Cô Đặng Thị Kim Xuyến đang hướng dẫn HS kiểm tra âm thanh sản phẩm của nhóm bạn

Thông qua chuyên đề là cơ sở ban đầu để cán bộ, giáo viên trong nhà trường lan tỏa mô hình giáo dục STEM, là cơ hội để trao đổi, nghiên cứu thay đổi phương pháp và hình thức dạy học, là tiền đề để giáo viên hướng dẫn học sinh nghiên cứu, sáng tạo, tạo ra sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho học sinh với nhiều nội dung kiến thức nội môn hoặc liên môn cần áp dụng để giải quyết một vấn đề thực tiễn.